Mạng Giải Trí Online

—¤™(¯`†´¯) —»Thành_Công«— (¯`†´¯)™¤—
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Top posters
ThanhCong
 
s2lovelytt
 
anhtrang01
 
slil
 
pe.keomut_love_who
 
kidlove
 
thanhcong1989
 
190231
 
2012
 
sjfff
 
Similar topics
Latest topics
» Hướng dẫn cách kiểm tra xuất xứ, nơi sản xuất, phân phối iPhone 100%
by ThanhCong Tue Nov 29, 2016 6:37 pm

» Hướng dẫn tạo USB cài đặt Windows không cần phần mềm
by zzcongtuzz19x6 Thu Nov 24, 2016 7:47 am

» Đề cương môn cảm biến phần 1
by ThanhCong Thu Jul 21, 2016 4:41 pm

» Đề cương môn cảm biến phần 1
by ThanhCong Thu Jul 21, 2016 4:40 pm

» Bảng thông báo đẹp cho forum
by ThanhCong Fri Dec 12, 2014 10:36 pm

» Làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool
by ThanhCong Fri Dec 12, 2014 10:02 pm

» Hướng dẫn lắp Diode LED
by ThanhCong Thu Dec 04, 2014 9:48 pm

» Cách đọc trị số của điện trở
by ThanhCong Thu Dec 04, 2014 9:32 pm

» Bài 2 - Hướng dẫn sử dụng đồng hồ đo các loại.
by ThanhCong Wed Oct 22, 2014 9:12 pm

» Bài 1 - Kiến thức căn bản
by ThanhCong Wed Oct 22, 2014 9:06 pm

» Tìm Driver máy tính đơn giản, mọi người đều có thể làm
by ThanhCong Sun Apr 20, 2014 10:28 pm

» Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến
by ThanhCong Sun Mar 02, 2014 6:17 pm

» Thế nào là Nhôm ?
by ThanhCong Sun Dec 29, 2013 10:25 am

» Câu chuyện về cuộc sống ( triết lý cuộc đời )
by ThanhCong Sun Nov 10, 2013 9:06 pm

» Thanh Dock đẹp cho win 7 Xp tổng hợp
by ThanhCong Sun Nov 03, 2013 5:27 pm

Poll
Statistics
Diễn Đàn hiện có 115 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: Ren_KXO

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 661 in 615 subjects
QUY ĐỊNH CHUNG CHO CÁC THÀNH VIÊN TRONG DIỄN ĐÀN Thành công
Mon Oct 17, 2011 12:39 pm by ThanhCong
QUY ĐỊNH CHUNG CHO CÁC THÀNH VIÊN TRONG DIỄN ĐÀN FORUM Wed 1 Jun 2011 - 20:57 Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này Sửa/Xóa bài viết Xóa bài viết Xem địa chỉ IP của thành viên này
* Tất cả thành viên có trách nhiệm thực hiện nội quy khi tham gia hoạt động trên http://thanhcong.forumvi.com/forum đồng thời chú ý theo …

Comments: 3


Share |

kinh nghiệm của những người đã kinh qua kỳ thi ĐH, của những thủ khoa ĐH cả các thầy cô giáo

Tác giả Thông điệp
s2lovelytt

Trung tá

Trung tá


avatar


Tổng số bài gửi : 61
Tài sản Tài sản : 183
NGAY THAM GIA : 14/10/2011
Đến từ Đến từ : ha noi

Bài gửiTiêu đề: kinh nghiệm của những người đã kinh qua kỳ thi ĐH, của những thủ khoa ĐH cả các thầy cô giáo Mon Dec 26, 2011 8:22 pm

Mặc dù việc học Văn là cả một quá trình dài nhưng cuối cùng của việc thi ĐH, CĐ vẫn chỉ là viết 3 bài văn nhỏ theo yêu cầu của 1 đề thi trong vòng 180 phút. Vì vậy chúng mình nên tập viết bài theo yêu cầu của đề thi đại học.
Chúng mình nên đọc tác phẩm trước khi bài giảng được dạy ở trên lớp. Có như vậy thì việc nghe giảng ở lớp mới hiệu quả được. Điều này lí giải vì sao chúng mình lại có vở soạn văn và cần trả lời các câu hỏi trong SGK đầy đủ trước khi bắt đầu bài học trên lớp. Nhưng đọc tác phẩm cũng phải đúng cách nữa đấy các bạn ạ. Lưu ý nè!

Chúng mình nên đọc tác phẩm vào lúc sáng sớm, văn bản phải hoàn toàn mới và chưa bị đánh dấu. Trong lúc đọc tác phẩm chúng mình nên ghi lại những chi tiết, hình ảnh, từ ngữ mình cho là quan trọng, là hay và ý nghĩa ra một cuốn vở khác. Những chi tiết ấy sẽ được ghi nhớ rất lâu và để vận dụng vào các bài viết sau nay. Điều này rất quan trọng, bởi những ấn tượng ban đầu của các bạn khi tiếp xúc với tác phẩm sẽ được nhớ rất lâu, và giúp định hướng hiểu tác phẩm.

Lắng nghe bài giảng trên lớp

Rất nhiều bạn học sinh tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc ở các lớp học thêm và lò luyện thi nhưng lại lơ là các bài giảng trên lớp. Nghe giảng trên lớp sẽ giúp chúng mình nắm chắc các kiến thức cơ bản. Các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy chúng mình cả năm trời chắc chắn sẽ hiểu lực học của các bạn hơn là các thầy cô ở các trung tâm. Vậy tại sao mình lại ngần ngại khi hỏi các thầy cô những kiến thức mình chưa nắm rõ? Thầy cô chắc chắn sẽ không bao giờ từ chối bạn đâu.

Tự học

Sử dụng tài liệu tham khảo như thế nào?

Có rất nhiều nguồn tài liệu chúng mình có thể tham khảo nhưng lựa chọn những tài liệu thực sự bổ ích thì không phải bạn nào cũng biết. Vì vậy, chúng mình có thể nhờ thầy, cô giáo hoặc các bạn học giỏi hơn tư vấn cho mình.

Tài liệu tham khảo không phải bao giờ cũng đúng vì vậy chúng mình cần tự trang bị cho mình một bộ sàng lọc kiến thức. Các bạn có thể thực hiện theo quy trình: Đọc tài liệu  Ghi lại những suy nghĩ của mình (cảm nhận của bản thên, ý kiến tán thành hay phản đối, những băn khoăn, thắc mắc, so sánh với các tài liệu khác)  Nhờ thầy cô giải đáp để tìm ra cách hiểu đúng nhất.

Tham khảo đề thi, đáp án, thang điểm thi các năm trước

Việc tham khảo đề thi và đáp án các năm trước nhằm mục đích tìm ra cho mình cách học phù hợp. Khi đọc những tài liệu này, các bạn cần lưu ý đến điểm số dành cho từng ý; tại sao ý này điểm nhiều, ý kia điểm ít; cũng như trình tự sắp xếp các ý, lựa chọn, phạm vi dẫn chứng… Bạn có thể tìm thấy đề thi môn Văn các năm trong thư viện đề thi của **********. Đáp án bài thi các năm trước cũng là một tư liệu hữu ích trong quá trình lập dàn bài chi tiết cho từng dạng đề ở mỗi tác phẩm.

Tham khảo các bài thi đạt điểm cao trong các kỳ thi trước, mượn của các anh chị khóa trên học tốt môn Văn để tham khảo cách diễn đạt, trình bày, chuyển đoạn, chuyển ý, cách vào bài. So sánh các bài viết đó với đáp án, tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao bài lại cao điểm thế?”, bạn sẽ tìm ra hướng đi cho bài viết của mình.

Trang bị các kỹ năng, phương pháp làm bài

Không chỉ ôn tập nội dung, chúng mình còn phải chú ý rèn luyện kĩ năng, không ít bạn chỉ sa đà vào các bài văn mẫu mà quên đi việc rèn luyện các kỹ năng: tóm tắt tác phẩm, tổng kết một giai đoạn; kỹ năng phân tích, bình giảng, chứng minh… ; kỹ năng phân tích đề, chọn ý và triển khai các ý; cách mở bài, kết bài…

Luyện tập với các đề Văn

Mặc dù việc học Văn là cả một quá trình dài nhưng cuối cùng của việc thi đại học, cao đẳng vẫn chỉ là viết 3 bài văn nhỏ theo yêu cầu của 1 đề thi trong vòng 180 phút. Vì vậy tốt hơn chúng mình nên tập viết bài theo yêu cầu của đề thi đại học.

Luyện tập với các đề thi như trong những kỳ thi thật có nghĩa là tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian đúng như quy định, không sử dụng bất cứ tài liệu nào trong quá trình làm bài sẽ giúp bạn trau dồi cách hành văn, diễn đạt. Bạn có thể nhờ thầy cô giáo chấm điểm cho bài viết của mình.

Nếu không có nhiều thời gian, thay vì hoàn thành một bài viết bạn có thể tự chọn một đề thi bất kỳ và tập lập dàn ý chi tiết cho đề thi đó. Ghi nhớ số lượng ý lớn, ý nhỏ trong từng bài, từng đề, rồi mới nhớ nội dung của từng ý, từng luận điểm. Học theo ý sẽ giúp chúng mình dễ nhớ, nhớ lâu và sâu sắc.

Để có thêm nhiều kinh nghiệm học tập và trau dồi thêm kiến thức, chúng mình hãy cùng trao đổi tại box Văn THPT. Học tốt và đạt điểm cao các bài thi môn Văn các bạn nhé!
Từ kinh nghiệm của những người đã kinh qua kỳ thi ĐH, của những thủ khoa ĐH cả các thầy cô giáo, ********** đã tổng hợp và mang đến cho các bạn những lời khuyên quý giá để sẵn sàng cho bài thi môn Văn.Thời gian chờ đề

Giữ tâm thể thoải mái khi chờ đề, không cố gắng nhớ lại các nội dung mà nên thư giãn. Viết đầy đủ thông tin cần thiết trên giấy thi trong thời gian chờ đề.

Đọc đề

Đọc đề đề thi kỹ trọn vẹn cả câu, chuyển sang câu kế tiếp. Nhanh chóng lựa chọn câu hỏi mà mình nắm chắc nhất.

Xác định yêu cầu đề thi

Đọc lại đề thi, gạch chân dưới những từ khóa, tìm ra yêu cầu của đề thi, vấn đề cần nghị luận. Vạch nhanh các ý chính sẽ triển khai. Làm tương tự với các câu hỏi còn lại. Sở dĩ phải ghi lại những ý đó ngay lập tức là để đề phòng khi sa đà vào các nội dung cụ thể sẽ làm các bạn quên đi những ý tưởng vừa vụt qua khi đề thi với các bạn rất tươi mới.

Chia thời gian cho các câu hỏi phù hơp

Đề thi ĐH môn Văn thường có 3 câu, chúng mình cần chia khoảng thời gian 180 phút ra thành ba phần nhỏ tương ứng với điểm số tương ứng của mỗi câu. VD: Câu I (2 điểm) ứng với thời gian làm bài tối đa 36 phút, câu II (5 điểm) làm trong khoảng thời gian 90 phút, câu IIIa và IIIb (3 điểm) làm trong khoảng thời gian 54 phút.

Nhưng tốt nhất chúng mình hãy hoàn thành thật nhanh câu I trong khoảng 20 phút vì câu này thường yêu cầu trình bày những kiến thức cơ bản, không đòi hỏi sự phân tích chi tiết. Đây cũng là câu hỏi rất dễ ăn điểm tuyệt đối các bạn cần tranh thủ chiếm trọn điểm số ở câu này trong thời gian ngắn nhất, đề bù thời gian này vào cho câu hỏi 5 điểm.

Tất cả các bước vừa nói trên các bạn phải thực hiện nhanh chóng, không quá 10 phút. Đây là thời điểm tâm lí của các bạn tương đối ổn định nhất, bình tĩnh nhất vì vậy các bạn phải tận dụng khoảng thời gian này.

Làm bài thi

Bắt đầu bài làm của mình với câu hỏi mà bạn cho là mình nắm chắc nhất. Kinh nghiệm cho thấy, chúng mình nên làm các bài ngắn trước và bài dài sau. Nếu nắm chắc câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản bạn nên làm nó đầu tiên và hoàn thành nhanh, chắc chắn bài này. Tiếp đến là bài văn ngắn và dồn hết tâm lực, bút lực cho bài văn dài trong phần thời gian còn lại.

Ở cả 3 câu hỏi, bạn cần trình bày đúng nguyên tắc của một bài văn, nghĩa là có đủ mở bài, thân bài, kết bài chỉ khác nhau về độ dài, cách trình bày trực tiếp hay gián tiếp…

Mở bài: Cần viết nhanh tránh mất thời gian cho phần mở bài. Tham khảo bài viết "4 phương pháp và 3 nguyên tắc trong mở bài" để có thêm kinh nghiệm viết mở bài. Các bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn một số mở bài ở dạng nguyên liệu cho từng tác phẩm, tác giả để khi vào phòng thi vẫn có một mở bài hay, độc đáo mà không phải mất thời gian suy nghĩ.

Thân bài: Trên cơ sở các ý chính đã được vạch ra ở dàn bài sơ lược, bạn bắt tay vào nội dung lớn, sau đó mới triển khai dần các ý nhỏ hơn trong bài viết.

Các bạn luôn nhớ: bám sát vấn đề cần nghị luận và yêu cầu của bài viết. Bài viết yêu cầu chứng minh thì sau khi đưa ra một ý các bạn phải có những dẫn chứng xác thực cho ý đó. Phân tích các dẫn chứng để chứng tỏ luận điểm mà bạn nêu ra. Đề ra yêu cầu phân tích hay bình luận… các bạn phải thực hiện đúng các thao tác, phương pháp của dạng bài đó.

Trong quá trình làm bài, đôi khi bạn chợt nhớ ra một nội dung hay, quan trọng có thể triển khai ở ý sau, bạn nên bổ sung nhanh vào dàn bài sơ lược rỗi hãy tiếp tục làm bài. Tâm lý phòng thi, đặc biệt là thời gian về cuối dễ làm bạn quên đi những luận điểm hay ý kiến… quý giá đó.

Kết bài: Dù thời gian gấp rút như thế nào thì bài văn cũng cần phải có đủ mở bài thân bài kết bài. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho kết bài thì cũng nên có 3-4 câu ngắn gọn để tóm gọn, tổng kết lại nội dung mình đã phân tích, bình luận… và nhắc lại vấn đề chính của bài.

Sau khi hoàn thành bài thi, nếu có thời gian bạn nên đọc lại một lần nữa bài thi để tránh những sai sót và sửa chữa những lỗi sai, VD: lỗi chính tả, lỗi diễn đạt, lặp từ…

Những lưu ý về trình bày bài

Viết mỗi ý thành một đoạn, được phân biệt với nhau bởi các dấu chấm xuống dòng. Khi xuống dòng, cũng nên viết chữ đầu tiên lùi vào 1/5 - 1/4 trang giấy, tính từ lề. Như các ý sẽ nổi bật hơn, bài viết rõ ràng và sạch đẹp hơn, người chấm sẽ không bỏ sót ý khi chấm điểm cho bạn.

Chúng mình nên lưu ý tránh tẩy xóa, tuyệt đối không sử dụng bút xóa, không thêm các dấu, kí hiệu để đánh dấu đoạn văn bỏ, không viết thêm chữ “bỏ” hay “sai” trong đoạn văn sai. Đối với những đoạn văn cần bỏ, bạn nên ghạch một nét đậm vừa phải bằng thước kẻ, không viết đè lên, không chữa, gạch xóa nhiều lần làm bẩn bài thi.

Chú ý lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp, câu thiếu chủ ngữ, vị ngữ. Nếu bạn không thực sự khá môn Văn, bạn nên chọn lối diễn đạt đơn giản, các câu ngắn nhưng đủ ý, đủ các thành phần chính trong câu; tránh sử dụng các câu nhiều thành phần, rườm rà.

Chữ ký của s2lovelyttVề Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên

kinh nghiệm của những người đã kinh qua kỳ thi ĐH, của những thủ khoa ĐH cả các thầy cô giáo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Similar topics

-
» Cho em hỏi về Giám định quy trình nhận hàng hóa chất
» Kiến thức cho phó 3
» Các vấn đề về luận văn tốt nghiệp ngành điều khiển tàu biển
» Tình yêu với các thủy thủ
» Trò chơi truyền thống Nhật Bản : Kagome Kagome
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.
-Nếu chèn smilies có vấn đề thì bấm A/a trên phải khung viết bài

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mạng Giải Trí Online :: Học tập :: Kinh nghiệm học tập -
Chuyển đến: